Bạn đang ở đây

Răng hô nặng có thể niềng răng không

Răng hô nặng có thể niềng răng không

Tình trạng :
Mới
Ngày đăng : 4 tháng trước
Ngày hết hạn :
15/09/2017
Mã tin : 9026
Lượt xem : 78

Mô tả

Niềng răng đang được mọi người sử dụng để nắn chỉnh lại hàm răng của mình một cách hiệu quả.


“Thưa bác sỹ, cho em hỏi là răng hô nặng có thể niềng răng không ạ? Hiện tại hàm răng của em đang bị hô khá nặng, phần hàm trên khi ngậm lại có cảm giác không khít, lại có thêm 1 chiếc răng nanh mọc lệch nữa, em thấy xấu hổ mỗi khi cười nói với mọi người vì thế em đang có ý định đi thẩm mỹ lại răng. Mong nhận được thư tư vấn sớm của bác sỹ ạ. Em cảm ơn.” (Nguyễn Lý – Hòa Bình)

Trả lời :

Chào bạn Nguyễn Lý !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc răng hô nặng có thể niềng răng không của bạn, Bác sỹ Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng hô nặng và những điều cần biết
Về việc có khắc phục được không cần phải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn nữa nhé! Vì răng hô là một dạng bệnh lý thuộc về khớp cắn, có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình mọc răng vĩnh viễn mất cân đối tương quan giữa xương hàm và răng, hoặc do sự phát triển không đồng đều của cấu trúc mặt. Một vài thói quen khác của thời thơ ấu như ngậm ti giả, mút ngón tay … cũng khiến răng bị chìa ra ngoài so với cung hàm.


1. Có thể niềng răng hô nặng hay không?

Các dạng răng hô thường gặp có thể chia làm 3 loại: hô do răng, hô do hàm và hô do cả răng & hàm. Với mỗi dạng thì sẽ có từng cách khắc phục tương ứng và không phải tất cả tình trạng hô móm đều được giải quyết bằng phương pháp niềng răng.  Bởi niềng răng hô chỉ có tác dụng đối với nguyên nhân do hô răng mà thôi. Khi ấy, các răng bị lệch lạc sẽ được điều chỉnh thông qua khí cụ niềng răng là mắc cài hoặc khay niềng, chúng có nhiệm vụ di chuyển răng về vị trí đều khít trên phần cung hàm.

Toàn bộ trường hơp răng hô, răng bị chìa ra hoặc khớp cắn ngược sẽ được nắn chỉnh theo hướng phán đoán của nha sỹ trong khoảng thời gian từ 12 – 24 tháng. Quá trình này bạn sẽ phải thường xuyên tới gặp mặt nha sỹ để điều chỉnh lực của khí cụ mắc cài hoặc thay khay niềng mới cho tới khi răng đạt được hiệu quả ưng ý mới tháo niềng và đeo khí cụ định hình trong khoảng một vài tháng tiếp theo.

(*) Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

Nếu răng hô nặng do hàm gây nên thì niềng răng thẩm mỹ không có tác dụng, bởi niềng chỉnh nha chỉ có tác động đến răng mà không thể can thiệp vào hàm. Muốn khắc phục cần áp dụng 1 phương pháp duy nhất là phẫu thuật chỉnh hàm. Nha sỹ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm nhằm đưa hàm trên về vị trí xương khớp với hàm dưới, chúng mang lại hiệu quả nhanh nhưng đòi hòi như sỹ phải có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

 

Viết bình luận